Thứ Hai, 5 tháng 10, 2015

Học Nấu Ăn Ở Bali

Chưa cần nâng lên tầm nghệ thuật ẩm thực, bữa ăn tự bản thân nó truyền tải nhiều thông tin về một gia đình, một vùng lãnh thổ hay rộng lớn hơn là một quốc gia. Con người ăn nhiều hơn những gì mình nuôi, trồng và đánh bắt được. Việt Nam chúng ta ăn cơm nhiều hơn bánh mì, ăn gia cầm và cá nhiều hơn thịt bò, thịt cừu. Để hiểu thêm về Bali, chúng tôi đã tham dự một buổi học nấu ăn vào ngày cuối cùng trước khi quay về. Đây cũng là cơ hội tốt để giao tiếp với người bản xứ đồng thời kết bạn với nhiều người khác đến từ khắp nơi trên thế giới.
Tôn giáo Hindu ảnh hưởng nhiều đến thức ăn của người Bali. Họ tuyệt đối không ăn thịt bò. Họ cũng hạn chế ăn thịt động vật. Họ chuộng ăn rau củ quả và gia cầm. Ở Bali người ăn cơm là chính nhưng họ ăn nhiều gạo nâu hơn – nước ta gọi là gạo lứt. Do địa hình đồi dốc, họ trồng lúa trên ruộng bậc thang. Cũng vì địa hình mà công đoạn gieo cấy và gặt đều bằng sức người. Gạo sản xuất chỉ để phục vụ nhu cầu ăn uống ở địa phương. Một năm thu hoạch gạo trắng thì được ba vụ, gạo nâu và nếp thì được hai vụ.
Chúng tôi tìm thấy Paon Cooking Class từ TripAdvisor. Có nhiều lớp học được giới thiệu nhưng chúng tôi nhận ra rất nhiều trong số đó sẽ dạy ngay tại nhà hàng hoặc ngay thị trấn Ubud tấp nập. Paon nằm giữa ngôi làng Laplapan – bao bọc xung quanh bởi ruộng lúa và chưa xuất hiện nhiều bóng dáng khách sạn hoặc villa. Với chi phí trọn gói khoảng 500.000 VND/người, Paon đã bao gồm chi phí xe đưa rước hai chiều từ khách sạn vào làng. Lớp học gồm có 3 phần:
— 8:30 tập trung đi chợ, sau đó tham quan ruộng lúa và đón tiếp tại nhà.
— 10:00: giới thiệu thực đơn, gia vị và nấu ăn
— 13:00 ăn trưa và trò chuyện giao lưu (14:00 bắt đầu trả khách về lại khách sạn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét